Golf 30-Aug-09

วันอาทิตย์นี้ จะไปตีออกรอบที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ซึ่งจะเป็นสนามแรก และครั้งแรกที่ไปออกรอบทางแถบเพชรบุรี

สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน หรือ รอยัลหัวหินกอล์ฟคอร์ส (Royal Hua Hin Golf Course) สนามกอล์ฟมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย เป็นมรดกล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ประมาณค่ามิได้ สมบูรณ์ด้วยแมกไม้นานาพันธ์ อายุยืนต้นยาวนานนับ 100 ปี มีไก่ป่า สัตว์ป่า นกนานาชนิด ให้นักกอล์ฟออกรอบ ตีกอล์ฟ เล่นกอล์ฟ ได้ชมพร้อมภูมิทัศน์สวยงามยิ่งนัก ทุกแฟร์เวย์มีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นเสน่ห์ตรึงใจยากจะลืม จำนวน 18 หลุม พาร์ 72 ความยาว ชาย 6,678 หลา  หญิง 5,713 หลา

9 หลุมแรก เริ่มก่อสร้าง เมื่อ พ.ศ. 2462 เปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2465 ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์เสด็จทรงกอล์ฟ เป็นปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2467

9 หลุม หลัง สร้างเสร็จปลายปี พ.ศ. 2471 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ทรงเป็นองค์ประธานพิธีเปิด พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชร อัครโยธิน ทรงดำริโครงการ และบัญชาการสร้าง ในพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ออกแบบก่อสร้างโดยมิสเตอร์ เอ.โอ.โรบิน นายช่างบำรุงทางรถไฟ แขวงเพชรบุรี

สำหรับ Signature Hole ของสนามแห่งนี้จะอยู่ที่ หลุม  14  พาร์ 3 ระยะ 149 หลา  หลุมนี้ถูกออกแบบให้สนามพลิ้ว ไปตามธรรมชาติ โดยมีต้นไม้ใหญ่อายุร่วมร้อยปี โอบล้อมเสมือนปราการธรรมชาติ บังแดด บังลม ร่มรื่นตลอดทางสำหรับหลุมนี้ต้องทีออฟลงจากภูเขา เลย์เอ้าท์ไม่คดเคี้ยวมากนัก ทั้งยังมีเหวลึกดักอยู่ด้านหน้าก่อนถึงกรีน ซึ่งกรีนจะถูกทำให้เป็นคลื่นไลน์เข้ากับธรรมชาติที่อยู่รอบด้าน หลังกรีนจะมีภูเขาสูง มีวัด และเจดีย์สีทอง แลดูงดงาม ตั้งอยู่บนเนินเขาเป็นฉากหลัง นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็ว่าได้ แม้แต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังได้ถ่ายภาพของหลุมนี้เอาไว้เพื่อประชาสัมพันธ์ไปทั่วโลก และที่สำคัญ หากนักกอล์ฟท่านใดสามารถเซฟพาร์ได้ในหลุมนี้ ต้องถือว่าเก่งมากทีเดียว เพราะกรีนค่อนข้างเอียงลาด

ข้อมูลสนามฯ คัดลอกจาก http://www.ghousehuahin.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538660198

One Comment

  1. Pingback: บาดเจ็บ « chookiat.com

Comments are closed